Hoa Hậu Thứ Hai, 17/04/2017 - 22:21

Bình Dương tiếp lửa thành công cho Đờn ca tài tử - Báu vật đất phương Nam

TPO -

“Báu vật phương Nam” được tiếp thêm nhựa sống và hứa hẹn những bước trở mình mạnh mẽ trên con đường phát triển phía trước sau Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ II – Bình Dương năm 2017.

Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần 2 đã diễn ra hoành tráng với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống và giàu ý nghĩa. Các cuộc thi được tổ chức quy mô và đầu tư kỹ lưỡng, thu hút nhiều đại diện từ 21 tỉnh thành đã thổi đến một luồng không khí sôi nổi, hào hứng cho những chuỗi ngày vừa qua.

Cuộc thi Thiết kế Không gian Đờn ca tài tử đã mang đến cho công viên thành phố Mới Bình Dương một làn gió mới với những ý tưởng độc đáo. Dựa vào hình tượng trái măng cụt – đặc sản Lái Thiêu mà BTC đưa vào không gian Đờn ca tài tử, như là sự chào đón của vùng đất gốm với du khách thập phương. Bên cạnh đó là những khu ẩm thực hấp dẫn du khách qua những món ăn truyền thống, đặc sản độc đáo của từng tỉnh thành với sự chăm chút của từng người đầu bếp giỏi. Quan trọng không kém chính là cuộc thi Triển lãm tranh ảnh về Đờn ca tài tử, thu hút những tác giả đến từ khắp mọi miền đất nước, toát được sự chân thật, làm lung lay người xem khi nhìn thấy cái hồn của “Đờn ca tài tử” trong từng bức tranh. Đặc biệt, Festival đã giúp những tác giả, nghệ sĩ trẻ có cơ hội thể hiện tài năng sáng tác và biểu diễn nghệ thuật của mình với các cuộc thi giao lưu Đờn ca tài tử và cải lương; sáng tác chặp cải lương mới, lời mới cho các bản tổ tài tử dựa trên các điệu như Nam, Bắc, Lễ, Oán ,… và các lời vọng cổ mới.

Bình Dương tiếp lửa thành công cho Đờn ca tài tử - Báu vật đất phương Nam ảnh 1 Không gian Đờn ca tài tử thu hút đông đảo người dân tới thưởng thức
Festival Đờn ca tài tử lần II là nơi họp mặt, giao lưu của các nghệ nhân, nghệ sĩ ưu tú trên cả nước. Những chương trình tiêu biểu có sự góp mặt của các “cây đại thụ” của sân khấu như NSƯT Minh Vương, giọng ca vàng của cải lương như NSƯT Lê Tứ, NSƯT Phượng Hằng; những người nghệ sĩ trẻ tài năng như NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Quế Trân… đã cùng nhau hội tụ, thắp lên ngọn lửa tình yêu với sân khấu cải lương, Đờn ca tài tử. Festival cũng đã làm tròn sứ mạng tôn vinh sự đóng góp của 71 nghệ nhân, nghệ sĩ ưu tú Đờn ca tài tử trong việc lưu giữ, quảng bá và truyền lửa cho bộ môn nghệ thuật truyền thống, để cung đàn lời ca được lưu truyền cho các thế hệ mai sau.

Bình Dương tiếp lửa thành công cho Đờn ca tài tử - Báu vật đất phương Nam ảnh 2 Hoa hậu Mỹ Linh và bé Bảo Ngọc tại Không gian Đờn ca tài tử
Đặc biệt hơn nữa, Festival năm nay còn thu hút giới trẻ qua những đại diện hình ảnh có sức hút với công chúng, đó là Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh và cô bé tài năng nhí Bảo Ngọc. Hai ngọc nữ Việt đã có những hoạt động thiết thực, góp phần quảng bá Festival Đờn ca tài tử được sâu rộng hơn trong quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó, chương trình còn có sức hút với chàng trai Tây Kyo York, Top 8 Hoa hậu Trái Đất Nguyễn Thị Lệ Nam Em khi bộ đôi đã đến và trải nghiệm những hoạt động thú vị tại Festival. Bằng sức ảnh hưởng của mình, những người trẻ như họ đã góp phần mang “báu vật đất phương Nam” đến gần hơn với công chúng, kéo gần khoảng cách giữa các thế hệ. Họ truyền động lực giới trẻ tìm về với những giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

Bình Dương tiếp lửa thành công cho Đờn ca tài tử - Báu vật đất phương Nam ảnh 3 Nam Em và Kyo York trải nghiệm bộ môn nghệ thuật của vùng đất miệt vườn
Những ngày vừa qua, sức nóng của chương trình không những lan tỏa trên mọi nẻo đường ở Bình Dương mà còn khắp các tỉnh khu vực Nam bộ. Sự hỗ trợ thông tin của các cơ quan báo chí truyền thông giúp Festival Đờn ca tài tử được lan truyền trên phạm vi cả nước. Nhờ đó, du khách trong và ngoài nước được cập nhật thông tin và háo hứng đến “vùng đất gốm” tham gia sôi nổi vào các hoạt động của Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần II – Bình Dương năm 2017.

Bình Dương tiếp lửa thành công cho Đờn ca tài tử - Báu vật đất phương Nam ảnh 4 Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ II – Bình Dương năm 2017 đã khép lại và Cần Thơ sẽ là điểm đến tiếp theo vào năm 2020.
Góp vào sự thành công của Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần II, đó là công sức của cả một tập thể, là sự quan tâm, hỗ trợ và theo dõi sát sao của các cấp lãnh đạo và tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương. Hành trình tiếp lửa tôn vinh Đờn ca tài tử tại Bình Dương đã kết thúc nhưng dư âm của Festival vẫn còn mãi vang truyền, từ đó hun đúc tình yêu của giới mộ điệu cho những thánh đường sân khấu, để tiếng đàn lời ca ngân vang mãi trên mảnh đất phương Nam.

PV

Bình luận của bạn về bài viết này ...