Hoa Hậu Thứ Năm, 26/10/2017 - 11:10

Hoa hậu Nam Sudan bật khóc tiết lộ từng là người tị nạn

TPO - Trong phần thi thuyết trình tại đêm Chung kết Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2017 đêm 25/10, người đẹp đến từ Nam Sudan đã bật khóc khi tiết lộ cô từng là người tị nạn năm 12 tuổi.

Trước khi BGK chọn ra top 5 Hoa hậu Hòa bình thế giới 2017 thì 10 cô gái xuất sắc nhất bước vào phần thi thuyết trình với chủ đề hòa bình. Trong top 10 Miss Grand 2017 có đại diện của Việt Nam, Huyền My.

Hoa hậu Nam Sudan bật khóc tiết lộ từng là người tị nạn ảnh 1 Hoa hậu Nam Sudan - Eyga Moju.

Đáng chú ý là phần thuyết trình của Hoa hậu đến từ Nam Sudan. “Khi tôi 12 tuổi, tôi là người tị nạn của một cuộc chiến tranh. Khi tôi bước vào nước Mỹ, tôi không hề biết viết và đọc. Tôi nghĩ giáo dục là thứ tất cả mọi người cần có. Tôi mong rằng tất cả trẻ em có cơ hội đến trường, tiếp cận với nền giáo dục bởi đây là điều tôi không được hưởng khi 12 tuổi. Tôi mong rằng không chỉ ở đất nước tôi mà tất cả mọi nơi trên thế giới có một nền giáo dục hoàn hảo cho trẻ em.”- Hoa hậu Nam Sudan, Eyga Moju nghẹn ngào.

Hoa hậu Nam Sudan bật khóc tiết lộ từng là người tị nạn ảnh 2 Huyền My

Nội dung thuyết trình của Huyền My: “Tôi sống trong một đất nước đã từng xảy ra chiến tranh và tôi hiểu được những hậu quả nặng nề từ chiến tranh như thế nào. Đó là những mất mát, đau thương và chất độc màu da cam. Đến ngày hôm nay, hậu quả của chiến tranh vẫn còn trên đất nước chúng tôi. Rất nhiều người còn nhiễm chất độc màu da cam và những vết thương chưa lành. Khi chiến tranh xảy ra thì bên nào cũng có tổn thất và đau thương. Điều chúng ta cần làm là truyền đi thông điệp về hòa bình, sự tử tế và lòng nhân ái. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng tôi đã từng nói: “Không gì quý hơn độc lập, tự do””.

Hoa hậu Phillipines trình bày: "Hòa bình, đây là chủ đề quan trọng mà chúng ta có thể nói đến. Rất nhiều người đã ngã xuống vì chiến đấu cho hòa bình. Cuộc chiến vì hòa bình có thể thực hiện với tình yêu thương, chia sẻ và thông cảm. Đây không phải trách nhiệm của riêng ai mà của tất cả chúng ta, trong hôm nay, ngày mai và cả tương lai".

Hoa hậu của Cộng Hòa Séc mở đầu phần thi thuyết trình: "Bạo lực là điều duy nhất trên thế giới mà không một ai cần đến. Dĩ nhiên, thế giới sẽ tốt hơn nếu chỉ có hòa bình, không có chiến tranh. Do đó, tôi muốn truyền đi thông điệp hãy hướng đến một thế giới không bạo lực. Hoa hậu hòa bình thế giới không chỉ thể hiện nét đẹp về ngoại hình mà còn ở tâm hồn, tinh thần. Tôi hy vọng sẽ mang thông điệp này đến mọi người trên toàn thế giới”.

Hoa hậu Nam Sudan bật khóc tiết lộ từng là người tị nạn ảnh 3 Hoa hậu Peru - Maria Jose Lara.

Hoa hậu Peru: “Ngày hôm nay, tôi muốn nói lên tiếng nói của những đứa trẻ vô tội, của những ông bố bà mẹ luôn mong con mình có thể trưởng thành bình thường. Chúng ta cần phải thay đổi sau những gì đã xảy ra. Nếu tôi trở thành Hoa hậu Hòa bình Quốc tế, tôi sẽ dùng tiếng nói của mình mang thông điệp đến những người có quyền ở thế giới này. Họ đã sử dụng quyền lực để phá hủy đi nhiều thứ thay vì bảo vệ”.

Hoa hậu Thái Lan: "Chúng ta suy nghĩ quá nhiều nhưng cảm nhận quá ít. Chính quyền khiến chúng ta thiếu sự quan tâm. Nhưng đó không phải bản chất của chúng ta, chúng ta không muốn tranh đấu, chiến tranh mà cần sự yêu thương, quan tâm. Chúng ta cần sự dịu dàng, tình yêu nhiều hơn bạo lực".

Hoa hậu Puerto Rico: "Chiến tranh cực kỳ đơn giản nhưng có sự hủy diệt nặng nề. Ngày hôm nay tôi muốn nói về cuộc chiến trong cuộc sống của chúng ta. Khi chúng ta đoàn kết với nhau thì không gì có thể khiến chúng ta gục ngã. Tôi muốn rằng ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng hứa chiến đấu vì tự do, tình yêu, trẻ em và bản thân chúng ta. Chúng ta sẽ cùng nhau gây dựng trái đất từ đống đổ nát, mang lại điều tốt đẹp hơn".

Hoa hậu Nam Sudan bật khóc tiết lộ từng là người tị nạn ảnh 4 Hoa hậu Indonesia 

“Đêm nay, tôi muốn nói với các bạn một câu chuyện về kỷ niệm đến thăm thành phố của chúng tôi. Nơi đó, máu đỏ khắp nơi, luôn có hỗn loạn. Tôi đã không hiểu chuyện gì đang xảy ra và những đứa trẻ đang sống như thế nào. Tôi muốn truyền thông điệp về hòa bình, không chiến tranh, tình yêu thương”, Hoa hậu Indonesia nói.

Hoa hậu Ukraine: "Trái đất của chúng có 7 tỷ người và chiến tranh là điều đe dọa lớn nhất, khiến thế giới đảo điên. Chúng ta đang chiến đấu vì điều gì và đến bao giờ, con người mới không đổ máu. Điều gì chúng ta cần làm cho hòa bình, đó chính là tình bạn và sự hữu nghị. Ở đất nước tôi, mỗi giây trôi qua, chúng tôi đều nghĩ về việc làm thế nào chấm dứt chiến tranh. Điều gì chúng ta có thể làm cho tình yêu, câu trả lời của tôi là phải yêu trái đất, cuộc sống của chúng ta".

Trong top 10 thí sinh tham gia phần thi thuyết trình có 1 thí sinh đến từ Venezuela sử dụng ngôn ngữ bản địa. Kết quả chung cuộc, cô giành ngôi vị Á hậu 1.  

 

Đỗ Quyên- Phan Thiên

Bình luận của bạn về bài viết này ...